FACULTY OF JOURNALISM
AND MASS COMMUNICATION
THAMMASAT UNIVERSITY
TH | EN
เกี่ยวกับคณะ | ข่าวสาร | หลักสูตร | วิชาการ | งานวิจัย | กิจกรรมนักศึกษาและศิษย์เก่า | ปฏิทินกิจกรรม
 
 
 
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
งานมุทิตาจิตแด่ คุณพยงค์ คชาลัย และ คุณยุทธนา มุกดาสนิท
12 ก.พ. 2561

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ห้องอเนกประสงค์ 1 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ร่วมกับสมาคมวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ จัดงานแสดงความยินดีและมุทิตาจิตแด่ คุณพยงค์ คชาลัย ศิษย์เก่าแผนกวารสารศาสตร์ และอดีตนายกสมาคมวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เนื่องในโอกาสได้รับรางวัลนราธิปพงศ์ประพันธ์ ประจำปี 2560 จากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และ คุณยุทธนา มุกดาสนิท ศิษย์เก่าคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เนื่องในโอกาสได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี 2560

โดยมี ผศ.ดร.อัจฉรา ปัณฑรานุวงศ์ คณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน และคุณเขมทัตต์ พลเดช นายกสมาคมวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ร่วมกล่าวแสดงความยินดี

ภายในงานมีตัวแทนศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ผู้บริหารคณะวารสารศาสตร์ฯ อาจารย์อาวุโส ร่วมให้เกียรติร่วมงานและแสดงความยินดีแก่ศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลดังกล่าวทั้ง 2 ท่าน ระหว่างการกล่าวแสดงความยินดี คุณพยงค์ ได้มอบบทกลอนและข้อคิดแก่ผู้ร่วมงาน ว่า "เขียนดอกไม้กับผีเสื้อทะเลาะกัน นั่นคือหัวใจที่บกพร่อง ใจที่ดิ้นร้นกับความรักจึงเดือดร้อน บอกให้ก็ได้ ถ้าอยากได้อะไรก็อย่าไปยึดติดกับมันเกินไป ถ้ามันใช่และเป็นของเราก็ต้องไม่เป็นอื่น ชีวิตไม่ใช่หนัง พลาดพลั้งมันฉายซ้ำไม่ได้"

ด้านคุณยุทธนา กล่าวระหว่างร่วมงานว่า ขอขอบพระคุณคณะวารสารศาสตร์ และสมาคมวารสารศาสตร์ฯ ที่ได้จัดงานแสดงมุทิตาจิตในครั้งนี้ มีความรู้ดีใจมากและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้ "ผมขอกล่าวถึงความทรงจำในอดีตเมื่อตอนสอบเข้าธรรมศาสตร์ได้ในปี 2513 รหัสผมยังจำได้คือ 137017 ในชีวิตผมผ่านเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ หลายครั้งระหว่างเรียนที่ธรรมศาสตร์ กล่าวคือมีการเปลี่ยนแปลงจากแผนกวารสารศาสตร์ เป็นแผนกอิสระวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เกิดการเปลี่ยนแปลงใช้ระบบหน่วยกิตเป็นครั้งแรกจนเกิดการประท้วงในสมัยนั้น และได้มีโอกาสพบอาจารย์บรรจง โกศัลวัฒน์ ซึ่งรูปหล่อมากและเพิ่งกลับจากนิวยอร์กและมาสอนภาพยนตร์เป็นครั้งแรกที่ธรรมศาสตร์ และผมก็เรียนกับท่านอาจารย์บรรจง เป็นรุ่นแรก ได้รับความรู้เป็นอย่างมากซึ่งอาจารย์ให้ความรู้ในทฤษฎีและมีลักษณะเป็นศิลปินที่ไม่ครอบงำ ประกอบกับเป็นปีแรกที่คณะศิลปศาสตร์ เปิดวิชาศิลปะการละคร และผมก็เป็นรุ่นแรกที่เลือกเรียนเป็นวิชาโทและนำมาทำวิทยานิพนธ์คือเรื่อง "สี่แผ่นดิน" จนได้รับคำชมเชยจาก ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 เสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ มาทอดพระเนตรเรื่องนี้ และผมก็เรียนจบในปลายเดือนกันยายน 2516 ก่อนเกิดเหตุการณ์ 14 ต.ค.2516 และได้ประสบการณ์เป็นครั้งแรกกับแก๊สน้ำตา ได้เห็นรสชาติการเอารัดเอาเปรียบ การใช้อำนาจ ก็จากที่นี่ เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมได้รับ" มีคำขวัญของธรรมศาสตร์ ที่ระบุว่าฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้รักประชาชน จริงหรือไม่จริงแต่ผมก็นำมาใช้กับหลักการทำงาน ผมจึงยึดหลักนี้ในการทำงาน ครูคนที่ 2 ที่ผมต้องเอ่ยถึงคือ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งท่านให้ความรู้ในการทำหนังเป็นอย่างมาก ท่านสั่งอะไรมาผมทำได้หมดเพราะมีพื้นฐานที่ดี ในขณะเดียวกันสิ่งที่ท่านทำมาในหนังและผมยังไม่เคยเห็นในตอนเรียนหรือไม่ได้ปฏิบัติ ก็ได้เห็นท่านทำตลอด สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผมยึดมั่นมา "สำหรับคณะวารสารศาสตร์ฯ ผมได้มีส่วนร่วมในการสอน Speech of Drama พอสอนเสร็จก็อยากฝากอะไรไว้ให้ ไม่ใช่สอนแล้วสอนเลย จึงทำละคร หมอผีครองเมือง The Crucible ใช้นักศึกษาทุกคนเล่นหมด ผมกำกับ มีผู้ช่วย 7 - 8 คน เล่นที่ AUA เพื่อให้คนข้างนอกได้ดูด้วย เด็กได้ไปทั้งวิชาการ และทำอะไรต้องมีคอนเทนต์นะ" "ผมเป็นนักวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชนตลอดเวลา ผมไม่ได้เป็นศิลปินแต่ทำออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์ เมื่อเชื่ออย่างนี้ทุกเรื่องก็ต้องมีประเด็นที่น่าสนใจในแต่ละช่วง ทั้งเรื่องน้ำพุ ที่ผทเห็นเด็กติดยาอย่างมาก เรื่องเทพธิดาโรงงาน ที่ผมเห็นคนอพยพ ทิ้งบ้าน หวังว่าจะเห็นความงดงาม ซึ่งความจริงมันไม่ใช่ไม่ว่าหนังจะเจ๊ง หรือได้เงินก็อยู่ได้ ขอให้ซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพของเรา ซื่อสัตย์ต่อสิ่งที่เรารักทำมันด้วยความรักและรักในสิ่งที่ทำ ทุกอย่างก็ประสบความสำเร็จเอง ผมพยายามวิเคราะห์นี่เป็นส่วนหนึ่งหรือเปล่าที่ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ ได้รับเกียรติอย่างสูง ผมทำทางนี้ก็ไม่ได้ทำเพื่อความโก้ หรือความเท่ ไม่ใช่นะผมทำหนังต้องมีสาระ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผมได้มาจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์"

รูปภาพเพิ่มเติม https://tuipied-my.sharepoint.com/